1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Bật chế độ DMA của ổ cứng và ổ CD/DVD

Thảo luận trong 'Tin học căn bản' bắt đầu bởi myonline, 19/6/12. Trả lời: 1 Xem: 998.

Chia sẻ trang này

Thị Trường Xe Máy

 1. myonline

  myonline Super Moderator
  Super Moderator

  Tham gia ngày:
  21/5/12
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao khi máy tính đang thực hiện việc sao chép hay ghi dữ liệu lên ổ cứng hoặc ổ CD thì mọi hoạt động khác của máy tính trở nên chậm chạp không? Điều này là do trong quá trình thực hiện, máy tính đã sử dụng đến bộ vi xử lý. Để giảm tải cho bộ vi xử lý trong những việc không cần thiết này, chúng ta nên bật chế độ DMA lên.

  DMA (Direct Memory Access) hay chế độ truy xuất bộ nhớ trực tiếp là chế độ mà Windows hỗ trợ hệ thống điều khiển của ổ cứng liên lạc trực tiếp với nhau không thông qua bộ vi xử lý (CPU). Thông thường, khi chưa bật chế độ DMA, trong quá trình sao chép hay ghi dữ liệu, máy tính sẽ dành ra đến 40% khả năng xử lý của CPU, nhưng nếu bạn đã bật chế độ DMA lên thì máy tính chỉ dành ra 25% khả năng xử lý của CPU mà thôi.

  Chế độ này chỉ được hỗ trợ cho ổ cứng và ổ CD, đặc biệt là ổ ghi. Khi bật chế độ DMA, khả năng hoạt động của các thiết bị này sẽ cao hơn, tốc độ cũng nhanh hơn và ổn định hơn. Nhưng hầu hết tính năng này không được bật sẵn trong Windows nên nếu bạn muốn chế độ này hoạt động, bạn phải tự mình thực hiện việc thiết lập.
  Để bật chế độ này, đầu tiên bạn vào Start > Control Panel > System. Trong cửa sổ System, bạn chọn thẻ Hardware, sau đó tiếp tục nhấp vào nút Device Manager. Ở cửa sổ Device Manager, bạn nhấp vào dấu + kế bên dòng IDE ATA\ATAPI controllers. Cửa sổ sẽ liệt kê danh sách hệ thống điều khiển của ổ cứng và bạn hãy nhấn đúp chuột vào dòng chữ Primary IDE channel.

  Cửa sổ Primary IDE Channel Properties sẽ hiện ra. Bạn hãy chọn thẻ Advanced Settings. Trong phần Device 0 và Device 1, bạn hãy chắc chắn rằng dòng Transfer Mode đã được thiết lập ở chế độ “DMA if available”.

  Sau khi thiết lập xong, bạn nhấp OK để hoàn tất quá trình thiết lập DMA cho Primary IDE channel. Tương tự, chúng ta cũng tiến hành các bước như thế cho Secondary IDE channel. Sau khi hoàn tất toàn bộ quá trình thiết lập, bạn hãy chọn OK xác nhận khởi động máy lại để thiết lập có hiệu lực.

  Bạn có thể kiểm tra lại xem thiết lập có hiệu lực hay không bằng cách vào lại phần thiết lập DMA. Nếu các thiết lập bị thay đổi lại như ban đầu có thể là hệ thống không tương thích hoặc ổ cứng có vấn đề.
   
  #1 myonline, 19/6/12
  Last edited by a moderator: 19/6/12
  Tags: Không có
 2. huagiaco2012

  huagiaco2012 New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  30/6/12
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  bài viết hay lắm, cám ơn bạn nhiều
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)