1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Giao Thức Nhà Thông Minh

Thảo luận trong 'CNTT Việt Nam và Quốc tế' bắt đầu bởi anhvietek, 6/12/18. Trả lời: 0 Xem: 57.

Chia sẻ trang này

Thị Trường Xe Máy

 1. anhvietek

  anhvietek New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  29/11/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  GIAO THỨC NHÀ THÔNG MINH
  [​IMG]
  Trong một thế giới được kết nối an toàn, các sản phẩm thông minh phải có khả năng trao đổi thông tin với nhiều thiết bị. Để làm như vậy, họ cần phải nói cùng một ngôn ngữ, tức là giao thức truyền tín hiệu.
  Các giao thức là tất cả về cách các tín hiệu được gửi từ thiết bị này sang thiết bị khác để kích hoạt một hành động, chẳng hạn như bật và tắt đèn. Hiểu được sự khác biệt giữa các giao thức là điều cần thiết khi lựa chọn thiết bị cho một hệ sinh thái tự động, vì mỗi giao thức có những ưu và khuyết điểm khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng.
  Giao thức truyền tín hiệu được phát triển bởi các liên minh, tổ chức hoặc hiệp hội mà các thành viên thảo luận và đồng ý về các chi tiết của 'lingo' , mô tả chúng và thậm chí có thể xây dựng các mẫu phần cứng để chứng minh chúng.
  Những nhóm này có thể “mở” và cho phép hầu như bất cứ ai sử dụng giao thức, như KNX và Z- Wave. Ngoài ra, chúng có thể phát triển trên cơ sở riêng tư, nơi chỉ có một nhà sản xuất nhất định được phép sử dụng giao thức hoặc giao thức được mở cho nhiều nhà sản xuất trước tiên phải có giấy phép để sử dụng nó, như Zigbee.
  Các giao thức được truyền qua các lớp không dây hoặc có dây. Nếu bạn là một trong những người đam mê giải pháp nhà thông minh, bạn có thể muốn làm quen với các giao thức phổ biến nhất trước khi thêm thiết bị mới vào hệ sinh thái của riêng bạn.
  Giao thức cho thiết bị nhà thông minh
  [​IMG]
  Hồng ngoại
  [​IMG]
  Một trong những giao thức đơn giản và đáng tin cậy nhất, thường cung cấp giao tiếp một chiều. Đó là lựa chọn số một cho các điều khiển từ xa, giống như lựa chọn cho TV của bạn.
  Ethernet

  [​IMG]
  Truyền tín hiệu có dây nhanh và đáng tin cậy, với phạm vi lên tới 100m và độ nhạy thấp đối với nhiễu điện từ.
  Wifi
  [​IMG]
  Truyền tín hiệu không dây nhanh và đáng tin cậy, với phạm vi khoảng 25m
  Bluetooth
  [​IMG]
  Giao thức không dây tầm ngắn (khoảng 10m) thường được sử dụng trên điện thoại, tai nghe và loa. Hệ thống nhảy tần số thích nghi của nó phát hiện các tín hiệu hiện có, chẳng hạn như WiFi và thương lượng bản đồ kênh cho các thiết bị Bluetooth để giảm thiểu nhiễu.
  Thread
  [​IMG]
  Một giao thức không dây được phát triển bởi một nhóm các công ty bao gồm Nest, Samsung, QUALCOMM và OSRAM. Được thiết kế để cho phép các thiết bị trong giao thức của nó giao tiếp ngay cả khi mạng Wi-Fi bị hỏng.
  Zigbee
  [​IMG]
  Zigbee là một giao thức không dây hoạt động trong một mạng lưới. Tức là: nó sử dụng một thiết bị để chuyển tín hiệu đến các thiết bị khác, tăng cường và mở rộng mạng. Zigbee có thể được xây dựng trong điều chỉnh độ sáng, ổ khóa cửa, bộ điều nhiệt, và nhiều hơn nữa. Nó được sử dụng trên WeMo và Philips, chẳng hạn.
  Z-Wave
  [​IMG]
  Tương tự như Zigbee, Z-Wave là một giao thức mạng lưới nguồn mở. Về mặt kỹ thuật, sự khác biệt chính giữa hai là thông lượng dữ liệu - Z-wave chậm hơn khoảng 6 lần so với Zigbee. Tuy nhiên, nó đòi hỏi ít năng lượng hơn để bao phủ cùng phạm vi với Zigbee. SmartThings và Lowes Iris sử dụng Z-Wave.
  KNX
  [​IMG]
  KNX là một giao thức mở được đưa ra thị trường trong nhiều thập kỷ và cũng là một trong những giao thức phổ biến nhất cho việc xây dựng tự động hóa. Nó hoạt động trên nhiều lớp vật lý, ví dụ như cặp dây xoắn đôi, mạng đường dây điện, hồng ngoại, Ethernet và RF.
  Với cấu trúc liên kết phi tập trung, hệ thống không hoạt động từ một đơn vị trung tâm, có nghĩa là mọi đơn vị nối với hệ sinh thái KNX đều thông minh và không dựa vào các phần khác để hoạt động. Một lợi thế lớn: nếu một đơn vị thất bại, những người khác vẫn có thể tiến hành kinh doanh hàng ngày của họ.
  Cuối cùng, sự tiện lợi và độ tin cậy đi kèm với KNX kết hợp với sự gia tăng về an toàn, vì các sản phẩm được chứng nhận KNX phải tuân thủ EN-50941 (HBES / BACS) có yêu cầu về các lĩnh vực an toàn khác nhau: an toàn điện, an toàn môi trường, an toàn chức năng, EMC (khả năng tương thích điện từ), độ tin cậy và hiệu suất.
  [​IMG]

  Khả năng cộng tác và an toàn

  Mỗi giao thức có sức hấp dẫn riêng của nó đối với công nghệ này hoặc công nghệ đó. Nhưng nếu bạn muốn tất cả họ làm việc cùng nhau thì sao?
  Nói chung, các giao thức vẫn không tương thích trực tiếp với nhau. Bạn có thể che giấu sự bất tiện với một trung tâm hỗ trợ nhiều giao thức - như một trợ lý trợ giúp tại gia được điều khiển bằng giọng nói.
  Chỉ cần nhớ rằng một số sản phẩm cần thêm một bước để dịch giao thức sang ngôn ngữ mà trợ lý gia đình của bạn có thể hiểu được: ví dụ, bóng đèn Philips Huế của bạn sẽ chỉ nói chuyện với Amazon Echo của bạn thông qua cầu Philips.
  Một lưu ý khác là một số trung tâm không được chuẩn bị để xác định mọi thiết bị, mặc dù chúng hỗ trợ các giao thức. Bạn có thể tránh thiếu khả năng tương tác bằng cách chỉ chọn các sản phẩm sử dụng cùng một giao thức độc quyền.
  Nếu bạn muốn tự do thêm thiết bị từ các thương hiệu khác nhau vào hệ sinh thái của mình, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi có được một thiết bị thông minh mới.
  Một mẹo hay khác là dành cho các sản phẩm được chứng nhận. Chứng nhận được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm được công nhận và đảm bảo rằng một sản phẩm đã được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn để tuân thủ các chỉ thị và quy định về an toàn và hiệu suất.
  Mặc dù chứng nhận không đảm bảo khả năng tương tác, nó chứng tỏ mối lo ngại của nhà sản xuất về việc thử nghiệm sản phẩm của họ trong giai đoạn phát triển. Bạn ít nhất có thể yên tâm sản phẩm của bạn là điện tử, máy móc, quang học và an toàn về mặt hóa học và sẽ không làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị khác khi bạn bật thiết bị.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)