1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Phương Pháp Nuôi Lợn Nái Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Windows' bắt đầu bởi xuân trường xanh, 1/10/19. Trả lời: 0 Xem: 9.

Chia sẻ trang này

Thị Trường Xe Máy

 1. xuân trường xanh

  New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/18
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  0
  Lợn nái ngoại cần chăm sóc theo kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại tiêu chuẩn nhằm đảm bảo khả năng sinh sản tốt, đẻ nhiều lứa, nhiều con, lợn thích nghi tốt với môi trường và khí hậu tại địa phương. Thông thường, lợn nái ngoại thường có khả năng thích nghi với môi trường và khí hậu kém hơn so với lợn nái lai, vì vậy, để lợn nái cho hiệu quả kinh tế cao cần chăn nuôi theo tiêu chuẩn phù hợp nhất.
  [​IMG]
  Cách chăn nuôi lợn nái ngoại giai đoạn hậu bị

  Cho ăn loại thức ăn phù hợp với giai đoạn tuổi. Lợn từ 15kg đến 30kg cho ăn thức ăn của lợn con. Lượng thức ăn tự do, ăn theo khả năng có thể. Giai đoạn này lợn dễ mắc các bệnh về tiêu chảy và hô hấp, nên dùng phòng BTV – Doxtin kết hợp BTV – Kháng thể E.coli Tụ huyết trùng để phòng sẽ đảm bảo sức khỏe cho lợn ở giai đoạn này.

  Lợn choai từ 30kg đến 60kg cho ăn thức ăn của lợn choai đã điểu chỉnh tỷ lệ thành phần dinh dưỡng, cũng cho ăn với lượng tự do. Giai đoạn tương ứng lợn xuất chuồng từ 60kg trở lên cho lợn nái ăn thức ăn của lợn trưởng thành. Chăn nuôi lợn nái ngoại cho ăn tự do tới khi đạt 90kg sẽ bắt đầu quản lý lượng thức ăn cho ăn để lợn không quá béo.

  Lưu ý: Giai đoạn trước 90kg cho lợn ăn ít sẽ khiến lợn gầy còm hoặc không đủ tiêu chuẩn chọn giống. Nuôi lợn giai đoạn trước 90kg theo kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại để tỷ lệ lợn loại thải sau các khâu chọn lọc giảm đi. Sau thời kỳ 90kg kiểm soát lượng thức ăn để lợn không quá béo. Lợn béo vừa lãng phí thức ăn, vừa ảnh hưởng tới hiệu quả phối giống và thụ thai.

  Chăn nuôi lợn nái ngoại chửa

  Cho ăn theo 2 kỳ chửa của lợn nái. Giai đoạn 1, cách chăn nuôi lợn nái ngoại mục dinh dưỡng cần đảm bảo khối lượng thức ăn 2kg đến 2,5kg/con/ngày. Kiểm soát lượng thức ăn, không cho ăn nhiều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và thai mới hình thành.

  Giai đoạn chửa kỳ 2: Kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại giai đoạn chửa kỳ 2 cho ăn tăng lên từ 2,5kg đến 3kg/con/ngày. Mức dinh dưỡng kỳ 2 cần nhiều hơn để thai phát triển tốt.

  Thức ăn cho lợn nái ngoại giai đoạn này là thức ăn dành cho nái chửa. Bắt đầu cho ăn từ khi phối giống tới trước ngày đẻ 1 tuần thì ngưng và đổi loại thức ăn.1 tuần trước khi đẻ cho lợn nái ăn giảm dần lượng thức ăn. Trước ngày đẻ 1 ngày nên cho lợn nái nhịn ăn. Cách chăn nuôi lợn nái ngoại giai đoạn chửa rất quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng đẻ nhiều con của lợn nái.

  Dinh dưỡng chăn nuôi lợn nái ngoại nuôi con

  Loại thức ăn cho nái đẻ nuôi con: Từ 1 tuần trước khi sinh và sau khi sinh tới khi tách sữa lợn con, bà con cho lợn nái ăn thức ăn dành riêng cho nái đẻ nuôi con. Kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại thời kỳ nuôi con cần đảm bảo dinh dưỡng cho nái tiết sữa nhiều và đều.

  1 ngày sau khi đẻ cho lợn nái ăn rất ít, nhưng cho uống đầy đủ. Trong khoảng 3 ngày đầu cho ăn chỉ với lượng bằng 1/3 lượng thức ăn thông thường cho lợn nái. 4 ngày tiếp theo cho ăn tăng lên thành ½ lượng thức ăn thông thường. Sau đó mới tiến hành cho lợn nái ăn theo mức tự do để lợn có thể tiết đủ sữa nuôi lợn con.

  Chăm sóc lợn nái ngoại hậu bị:

  Cách chăn nuôi lợn nái ngoại hậu bị cần chú ý cho lợn tắm nắng để chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt. Cho lợn vận động 1 lần 1 ngày để hệ xương, chân, móng khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn phối giống lần đầu, động dục không quá mất sức. Giai đoạn này nên nuôi nhốt chung với mật độ đàn lớn từ 15 đến 20 con. Đến gần giai đoạn động dục, nhốt lợn nái sang chuồng nuôi cá thể từng con.

  Chăm sóc lợn nái giai đoạn chửa:

  Kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại thời kỳ chửa rất quan trọng. Từ ngày phối giống tới ngày chửa thứ 84, tức giai đoạn nuôi nái chửa 1, cần cho lợn nái tĩnh dưỡng, nuôi trong chuồng yên tĩnh, không chuyển chuồng, không gây stress, không cho lợn vận động nhằm đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao và thai phát triển ổn định. Sang giai đoạn chửa 2, thai đã ổn định, bà con chăn nuôi lợn nái ngoại cần cho lợn sưởi nắng sớm, vận động 1 lần 1 ngày và vận động tự do nhằm tổng hóa vitamin, chuyển hóa dinh dưỡng, bổ sung canxi cho lợn con khỏe mạnh. Cho lợn ngưng vận động trước ngày đẻ khoảng 1 đến 2 tuần.

  Chăm sóc lợn nái nuôi con:

  Cách chăn nuôi lợn nái ngoại giai đoạn nuôi con đa phần là cách giữ ấm ổ, chuồng. Hạn chế để lợn gặp phải stress. Chuồng trại cần sạch sẽ, không cần cho lợn vận động. Cách chăm sóc này khá giống với kỹ thuật nuôi lợn nái hậu bị, bà con có thể tham khảo để có một phương pháp hợp lý nhất.

  Đây đều là những điểm tổng quát để từ đó bà con có căn cứ đi sâu vào tìm hiểu thêm các kỹ thuật chuyên sâu hơn như nhu cầu dinh dưỡng, kỹ thuật vệ sinh chuồng, làm chuồng nuôi lợn nái đẻ, kỹ thuật phối giống, đỡ đẻ,… Với các kỹ thuật nuôi lợn nái, chúc bà con chăn nuôi lợn nái ngoại mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Biotech-VET tổng hợp
  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/phuong-phap-nuoi-lon-nai-hieu-qua-T37d157v5602.htm
   
  Tags: Không có

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)