1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

"ranh Ngôn" Dành Cho Golfer

Thảo luận trong 'Nâng cấp Firmware IOS' bắt đầu bởi dangquan09, 21/9/19. Trả lời: 1 Xem: 16.

Chia sẻ trang này

Thị Trường Xe Máy

 1. dangquan09

  dangquan09 New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  1/2/19
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  1. “Trong một đợt thống kê gần đây có kết quả 80% golfer là gian lận. Riêng 20% còn lại thì không nói thật” - Bruce Lansky.
  2. “Nếu bạn muốn che đậy tính cách của mình thì đừng chơi golf”- Percey Boomer
  3. “người chơi golf hay đổ thừa cho số phận mình không may khi xảy ra các tai họa. Nhưng lại vơ ngay trách nhiệm khi có được cú Hole in one” - Martha Beckman.
  4.“Golf là trò chơi chúng ta la mắng om sòm, đánh 6 nhưng ghi 5”- Paul Harvey.
   
  Tags: Không có
 2. trantienduy

  trantienduy New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  26/6/19
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Làm thế nào nhận biết bịch cà phê bạn mua về đích thực là bịch cà phê? Làm thế nào để biết ly cà phê bạn đang uống là cà phê có lợi cho sức khỏe, cho tuổi thọ và cho sắc của bạn.

  Câu đáp quá dễ, không khó tí nào. Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt, và dị biệt, có thể dễ dàng phân biệt cà phê thuần chất và không nguyên chất, bột cà phê với bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê thực sự của chính bạn, bạn cần ghi nhớ vài chi tiết căn bản về tính chất của hạt cà phê rang rất khác với các loại hạt rang khác và bột của chúng:

  I. PHÂN BIỆT TRƯỚC KHI PHA - TỨC NHẬN BIẾT BỘT CÀ PHÊ nguyên chất

  [​IMG]

  1. Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp rang:

  Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến 1 nhiệt độ cố định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. do vậy, bột cà phê luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê xoành xoạch lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang. Dựa vào đặc tính này bạn có thể phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa cần phải mở bao bì ra. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chứa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều, đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.





  2 độ xốp của cafe

  Nhìn theo giác quan, bột cà phê thuần chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc dị thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có một bịch cà phê thuần chất và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê thuần chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, nên chìm xuống nhanh hơn. ngoại giả, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất. [​IMG]

  3 độ ẩm cafe

  Bột cà phê thuần chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc kì dị giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê vững chắc sẽ làm 1 động tác kèm theo, đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột. Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm thấp, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê thuần chất rất khô và tơi xốp.

  4. màu của bột cafe

  Khi rang đến nhiệt độ và thời kì ăn nhập…bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời kì nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là Màu. Do lề thói người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên Màu (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.



  5. mùi của bột cafe

  Nếu thân thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê thuần chất. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp vì chưng họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột thuần chất. Bắp và đậu nành cũng có mùi hơi tanh, theo giác quan, nếu tinh tế một tẹo, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.





  II. PHÂN BIỆT ĐANG KHI PHA - TỨC NHẬN BIẾT thể CỦA BỘT CÀ PHÊ thuần chất KHI GẶP NƯỚC SÔI

  Đây là điểm mà bạn rất dễ dàng nhận biết để phân biệt chuẩn xác cà phê nguyên chất với cà phê pha tạp hay bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Như đã nhận định, do hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi celluose và chứa rất ít tinh bột, nên thuộc tính đặc biệt của bột cà phê rang là rất tơi xốp, và chứa nhiều khoang không khí bên trong do cấu trúc cao phân tử, các sợi cellulose bị bẻ gảy dưới tác động nhiệt trong quá trình rang …do vậy, khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê thuần chất, tức khắc bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Nếu sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào 1 phin pha cà phê, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột ấy không nở phồng lên, ngược lại còn bẹp xuống , lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì bạn biết vững chắc trong phin nầy có rất rất ít cà phê. Trái lại, trong loại bột nầy có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao. Bột bắp , bột đậu rang khi gặp nước sôi trở thành dẽo , dính bệt và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê không phải là một loại hạt ngũ cốc. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột. Quá quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê trào lên trong phin. Điều nầy rất để nhận thấy.



  III. PHÂN BIỆT SAU KHI PHA - TỨC NHẬN BIẾT NƯỚC CỦA LY CÀ PHÊ thuần chất

  1, thuốc nước của cafe

  Cà phê là một loại hạt khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao lăm, thời gian lâu bao lăm, và cháy gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì thuốc nước của nó cũng không hề có màu đen thui, đen đục và đen đậm như không nhìn thấy các ly cà phê ở phần lớn các quán. Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất hấp dẫn. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh. Không hiểu vì sao nhiều người thích có ly nước phải có màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu hổ phách tinh nhanh, tinh khiết của ly cà phê nguyên chất. Nói theo giác quan, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thui thùi thì đáng ra chúng ta phải nên cân nhắc nhiều hơn là dễ dãi tán thành. Nếu quen với cà phê thuần chất, nhìn ly nước hàng nâu cách gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã có 1 cảm giác sạch, vệ sinh, thay cho cảm giác ái ngại khi nhìn ly nước đen thùi. Cà phê thuần chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt. Nhiều người ưa chuộng màu nâu đậm do hạt đậu, và bắp rang cháy tạo ra cho ly cà phê sữa. Không biết ưa chuộng như vậy để làm gì?

  2. độ sánh của cafe

  Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẽo. Các bà nội trợ vẫn hay dùng bột bắp trong nhà bếp vì thuộc tính nầy. Một số người tiêu dùng còn kiêu hãnh rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cafe ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẽo kẹo bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng cớ cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. Cà phê đích thật không sánh dẽo và không “ôm đá”.



  3. mùi thơm của ly cafe pha

  Cà phê bột lẫn cà phê pha có một mùi thơm rất đặc trưng, rất quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thẳng tính uống cà phê thuần chất. Nhiều loại cà phê bột điều đã được tẩm hương liệu. Hương thơm thực thụ và nguyên thủy của cà phê không nặc, không thô bạo, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, quyến luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngất ngây ý trung nhân cà phê… Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cà phê thuần chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê thực thụ…

  4. vị của cafe

  Cà phê khi rang với thời kì đủ và đạt đến nhiệt độ hạp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Thật ra, các giống cafe ngon nhất trên thế giới thuộc dòng Arabica, có giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm hàng đầu đều có hậu vị chua thanh rất quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do lề thói không thích đáng, đa số người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu ưng một tính chất cố hữu, tuyệt của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó. Để đáp ứng với đề nghị và thị hiếu về khẩu vị trái ngược lại với tự nhiên, với tự nhiên nầy của người tiêu dùng, một số nhà sinh sản đã thay làm cho cà phê mất đi vị chua thanh vốn có của nó bằng cách tẩm vào bột cà phê các loại hóa chất tạo đắng có gốc kháng sinh. Hậu quả, ly cà phê thường có vị đắng nhân tạo, xoá sổ hẳn vị chua thanh quyến rũ của cà phê. Bạn nên tránh khuynh hướng đi tìm và nghiện vị đắng không thiên nhiên đó, vì nó sẽ phá hủy khẩu vị chân chính của bạn về mùi vị thực sự của cà phê. Nhiều người được phục vụ "cà phê đậu nành" nhiều ngày nhiều tháng nên đã quen cái vị đậm lè của đậu nành rang, e rằng sẽ chê cà phê nghuyên chất không mặn mà. Thật ra, cà phê thuần chất rất đượm đà hương vị, nhưng do khẩu vị cà phê của chúng ta đã bị phá hủy dữ dội. Chính khẩu vị uống cà phê đậm đặc từ đậu rang của chúng ta cũng đã được huấn luyện và xây dựng từ nhiều chục năm nay. Điều đó cho thấy khẩu vị có thể được điều chỉnh. Nếu hiểu biết các tính chất của cà phê, bạn sẽ không một mực đòi ly nước đen thui, đậm lè, đắng ngắt của bột đậu rang cháy khét tẩm đủ mọi loại hương liệu bốc mùi thơm nặc. Bạn sẽ tự chọn cho mình khẩu vị đúng. [​IMG]

  5, bọt của cafe

  Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nhưng có 1 số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cà phê phải có bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng hầu giữ khách và thu lợi nhuận một số nhà sinh sản cho chất gột rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Vậy, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai thứ bọt này. Nếu bọt mỏng dính, có lóng lánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì vững chắc đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê điển hình khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông "dày" hơn, nhưng mau xẹp xuống.



  IV/. PHÂN BIỆT CUỐI CÙNG, RẤT thực tế, LÀ TRẢI NGHIỆM CỦA CHÍNH BẠN

  CUỐI CÙNG, rất THỰC TIỄN, là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào đó , bạn hãy bỏ chút thời giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang mua vài lạng cà phê mộc. Khi mua bạn cần coi xét kỹ đó là cà phê hạt rang thuần chất, mộc mạc, không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Mua xong, bạn nhờ xay ra bột. Đem về, sáng hôm sau, bạn tự tay, thư thả, pha 1 ly cà phê. Pha xong, bạn đến ngồi 1 chỗ lặng yên, bình yên. Trong cái không gian yên lành và tinh anh của buổi sáng, với tâm hồn thanh tịnh, bạn ngồi đó từ từ uống từng ngụm nhỏ cà phê nóng, thuần chất... Đây là cách tốt nhất để nếm biết hương vị tinh thuần của cà phê.



  nguồn bài viết được sưu tầm tại https://sicafehat.com
   
Similar Threads
 1. dangquan09
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  22
 2. dangquan09
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  9
 3. dangquan09
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  8
 4. dangquan09
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  8
 5. dangquan09
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  8

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)