1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

WordPress cơ bản – Phần 2: Các công cụ cần chuẩn bị

Thảo luận trong 'WordPress Themes' bắt đầu bởi Luân Nguyễn, 11/4/14. Trả lời: 3 Xem: 669.

Chia sẻ trang này

Thị Trường Xe Máy

 1. Luân Nguyễn

  Luân Nguyễn New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  22
  Trước khi tiến hành làm việc với WordPress, thì có một phần mà bất cứ một Webmaster nào cũng cần, dù làm website kiểu gì đi chăng nữa thì nó vẫn rất cần thiết, đó là các công cụ quan trọng cần chuẩn bị.

  Nếu các bạn đã có kinh nghiệm sử dụng Joomla, hay làm website lâu rồi thì có lẽ bài này bạn không cần xem qua. Nhưng nếu bạn là một người mới hoàn toàn thì mình nghĩ đây là bài rất quan trọng với bạn, vì nó liên quan đến các thuật ngữ mà bạn cần phải biết khi làm website.
  Các công cụ cần chuẩn bị
  FileZilla – Phần mềm trao đổi dữ liệu lên hosting/server theo giao thức FTP
  [​IMG]

  Khi bạn bắt đầu với WordPress, chắc chắn sẽ có nhiều lúc bạn nghe là “Tải file này lên host bằng FTP”, “Mở FTP lên”,…Đó chính là mình kêu bạn mở các phần mềm FTP Client giống như FileZilla này. Giao thức FTP là gì thì bạn có thể đọc ở Wikipedia, còn ở đây mình giải thích ngắn gọn rằng nó là một phần mềm hỗ trợ bạn upload các tập tin, thư mục ở máy tính lên hosting của bạn để hoạt động trên web.
  Đây là một phần mềm miễn phí mà bạn có thể tải file cài đặt tại đây. Bạn hãy tiến hành cài vào máy sẵn đi nhé và chắc chắn ở bài sau bạn sẽ dùng tới đấy.

  XAMPP – Phần mềm tạo localhost

  Nếu bạn đã xem qua phần 1 thì cũng biết là WordPress.org sẽ chạy trên một hosting cá nhân để có thể hoạt động được. Muốn có hosting thì bạn hầu như là phải mua hoặc có thể dùng các hosting miễn phí. Nhưng nếu bạn chưa có host thì có thể lấy chính máy tính cá nhân của bạn làm host rồi chạy website trên đó, chỉ có điều chỉ mình bạn nhìn thấy thôi, nó được gọi là localhost.

  Localhost thường được dùng vào 2 mục đích:
  • Để học WordPress, vì bạn không cần phải mất tiền mua host, lại nhanh và thuận tiện nữa.
  • Để nghiên cứu hoặc bạn muốn thử nghiệm cái gì đó ở WordPress.
  Nói chung là nó sẽ rất cần thiết cho bạn học WordPress sau này.

  Hosting
  [​IMG]

  Như mình đã nói ở trên, nếu bạn muốn có một website thì điều chắc chắn là bạn phải có hosting chứ không phải chỉ làm WordPress mới cần một cái host.
  Về host thì bạn có thể mua tại các nhà cung cấp giải pháp hosting tại Việt Nam.

  Domain – Tên miền

  Hiện tại bạn đang vào diễn đàn với tên miền là gì, có phải là congdongit.org không? Vậy đó chính là một tên miền. Tên miền thì bạn cứ hiểu rằng nó là một cái tên để thay thế cho một địa chỉ gốc của host dẫn tới trang web của bạn vậy, tức là khi mua host bạn vẫn có thể vào được web nhưng bạn phải vào bằng IP của host.

  Một phần mềm hỗ trợ sửa code
  [​IMG]

  Nếu bạn là người mới sử dụng WordPress thì chắc cũng ít có nhu cầu sửa code bên trong nó, nhưng tốt nhất là bạn nên thủ sẵn một phần mềm chuyên như vậy trong máy vì khi cần có mà sử dụng. Một phần mềm tốt nhất để làm việc này mà mình nghĩ nó khá thích hợp với bạn đó là Notepad++, nó hỗ trợ bạn viết code và sửa code rất tốt mà lại nhẹ, dễ sử dụng nữa. Bạn có thể tải miễn phí tại đây.

  Lời kết

  Đó là những phần mềm/công cụ mà bạn cần nên chuẩn bị trước khi bắt đầu làm website với WordPress. Phần hosting và domain mình sẽ bắt đầu hướng dẫn bạn ở bài kế tiếp nhé.
   
  Tags: Không có
  4 people like this.
 2. tuantv

  tuantv New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  6/3/14
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  46
  Bài viết rất chi tiết, thanks anh nhiều nha hihi.
   
 3. h4ck3r

  h4ck3r New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  16/8/12
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  43
  Ngoài XamPP, còn các lựa chọn khác như: Wampserver, Appserv
   
 4. gatrep81

  gatrep81 New Member
  New Member

  Tham gia ngày:
  14/3/14
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  93
  Bài viết dành cho những ai mới bắt đầu học Wordpress, ai có nhu cầu học lập trình tham khảo cũng hay. TKS Luân Nguyễn :)
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)